Ngày 19-6, ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết vừa ra văn bản thông báo cho các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng và toàn bộ người dân về việc sẽ phong tỏa toàn bộ phường Tân Phước Khánh.

Phong tỏa 1 phường 50 ngàn dân ở Bình Dương để truy vết COVID-19 - ảnh 1

Phong tỏa 1 phường 50 ngàn dân ở Bình Dương để truy vết COVID-19 - ảnh 2
Chính quyền khuyến cáo người dân phường Tân Phước Khánh chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo thông báo, việc phong tỏa là để truy vết, sàng lọc, khống chế sự lây lan của COVID-19.

Trong khi phong tỏa, sẽ tạm dựng tất cả các hoạt động không cần thiết. Các cơ sở kinh doanh chỉ được phép mở cửa kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.

UBND thị xã Tân Uyên, đề nghị người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Việc phong tỏa sẽ chính thức bắt đầu từ 0 giờ ngày 20-6.

Trước đó, UBND thị xã Tân Uyên cũng ra công văn áp dụng Chỉ thị 16 đối với phường Tân Phước Khánh, Tân Vĩnh Hiệp và phường Thái Hoà vì tình hình phức tạp của dịch bệnh.

Phong tỏa 1 phường 50 ngàn dân ở Bình Dương để truy vết COVID-19 - ảnh 3Lực lượng y tế đang nỗ lực khoanh vùng, truy vết lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: LÊ ÁNH

Ông Đoàn Hồng Tươi cho biết, phường Tân Phước Khánh có khoảng 50 ngàn dân, lực lượng chức năng đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết  kiểm soát không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

“Bước đầu chúng tôi đã khoanh vùng và lấy mấu xét nghiệm được khoảng hơn 7000 dân. UBND thị xã cũng đang xin ý kiến của Sở y tế để lấy mẫu gộp xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả người dân trên địa bàn phường Tân Phước Khánh” – ông Tươi cho biết.

Còn tại thành phố Thuận An, chủ tịch UBND thành phố cũng vừa ký công văn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ phường Bình Chuẩn.

Phong tỏa 1 phường 50 ngàn dân ở Bình Dương để truy vết COVID-19 - ảnh 4

Phong tỏa 1 phường 50 ngàn dân ở Bình Dương để truy vết COVID-19 - ảnh 5
Lực lượng quân đội phun thuôc tiêu độc, khử trung tại các điểm nóng về dịch bệnh tại TP Thuận An và thị xã Tân Uyên. Ảnh: KD

Ngoài ra, khu phố 1 B (phường An Phú), các khu phố: Đồng An 1, Đồng An 2, Đồng An 3, Đông Ba và Bình Đáng (phường Bình Hòa) cũng áp dụng Chỉ thị 16.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết, tại các địa bàn trên có ca F0 và nhiều ca F1 liên quan đến các ca nhiễm nên UBND thành phố đã quyết định áp dụng Chỉ thị 16 để việc phòng chống dịch COVID-19 được tốt nhất.

Được biết, ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) bùng phát từ ngày 13-6, sau đó lây lan nhanh khiến 38 người nhiễm. Đây là ổ dịch có liên quan đến công nhân và lớn nhất tại Bình Dương từ trước đến nay.

Tính từ đợt dịch thứ 4, đến nay Bình Dương ghi nhận 56 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.