Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh

Sáng 28-9, tại TP.Thuận An, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã có buổi kiểm tra, nắm tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh đến thăm hỏi, động viên người dân trong khu “nhà trọ xanh” ở phường Bình Hòa

Bệnh nhân khỏi bệnh chiếm tỷ lệ 84,5%

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ và Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó BCĐ phòng, chống dịch tỉnh, cho biết: Lũy kế đến nay, tỉnh đã có 203.989 ca nhiễm ở 9/9 huyện, thị, thành phố; 172.424 bệnh nhân đã khỏi bệnh, tỷ lệ 84,5% và 1.923 ca tử vong, tỷ lệ 0,94%. Trong 7 ngày qua (từ ngày 21-9 đến ngày 27-9), tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, số lượng F0 được phát hiện trong cộng đồng trong tuần trung bình 67 ca/ngày, so với 1 tuần trước đó giảm 44,8%. Đa số các ổ dịch ngoài cộng đồng đã được kiểm soát, số ca mắc mới chủ yếu được phát hiện ở trong khu phong tỏa, khu cách ly, chiếm tỷ lệ 96,3%. Số lượng F0 xuất viện nhiều hơn số F0 mới; trung bình mỗi ngày có 3.469 ca mắc, số ca xuất viện là 27.903. Bình Dương đã thực hiện tiêm hơn 2,1 triệu liều vắc xin, cơ bản bao phủ vắc xin cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, đang triển khai tiêm vét cho người dân và người lao động. Tỉnh đang lập kế hoạch tiêm mũi 2 theo số lượng phân bổ của Bộ Y tế với công suất 100.000 liều/ngày.
Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, đối với những khu vực”vùng xanh” tình hình dịch đã kiểm soát cần tổ chức xét nghiệm đại điện hộ gia đình, đại diện trong phòng trọ để giảm việc tập trung đông người, gây nguy cơ lây nhiễm

Riêng về tình hình phòng chống dịch tại TP.Thuận An, bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch TP.Thuận An, cho biết: Thời gian qua địa phương đã linh động trong công tác bóc tách F0 khỏi cộng đồng, khu dân cư tùy theo khu vực, vùng nguy cơ mà có phương pháp xét nghiệm theo phương pháp 1-3-5-7 dành cho các khu vực “đỏ đậm đặc” và đối với khu vực sắp kết thúc dịch tiến hành xét nghiệm theo phương pháp 1-2-3-4 để không còn ca nhiễm. TP.Thuận An cũng đã thu hẹp phạm vi phong tỏa, các khu dân cư, khu nhà trọ. Hiện đã thành lập được 25 trạm y tế lưu động tại các địa phương và 3 trạm y tế lưu động tại các doanh nghiệp…

Nhiều điểm đỏ trở thành “nhà trọ xanh”

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến thăm các công nhân khu nhà trọ 71, phường Bình Hòa, TP.Thuận An. Lãnh đạo phường Bình Hòa cho biết, địa phương có khoảng 134.000 người dân, trong đó đa số là công nhân lao động ở trọ trên địa bàn, công tác phòng, chống dịch của địa phương trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Từ một điểm đỏ Covid-19, đến nay, qua triển khai sàng lọc F0, đưa đi điều trị, nhiều khu nhà trọ đã trở thành  “nhà trọ xanh” sau 10 lần thực hiện test diện rộng.


Phó Thủ tướng Chính phủ thăm Công ty Pungkook Sài Gòn 2 đang duy trì sản xuất “3 tại chỗ”

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh đã kiên quyết xét nghiệm, bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng; sắp tới tỉnh sẽ thực việc phòng, chống dịch thu hẹp các bệnh viện dã chiến và tính tới phương án cách ly tại nhà để y tế xã, phường theo dõi. Song song đó tăng số lượng trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp từ 10 lên 100 trạm để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trong các khu công nghiệp.  

Qua trực tiếp thăm hỏi, động viên, nắm bắt tình hình đời sống, sức khỏe của nhân dân tại khu vực, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương chỉ nên test đại diện 1 người/ hộ để giảm chi phí xét nghiệm, tránh tập trung đông người tại khu vực test dễ dẫn đến lây nhiễm chéo.

Kiểm tra tại trạm y tế lưu động phường Bình Hòa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hỏi thăm tình hình sức khỏe người dân, động viên đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang làm nhiệm vụ tại trạm y tế lưu động. Hiện phường Bình Hòa còn khoảng 600 ca F0, tuy nhiên tỉ lệ bệnh có triệu chứng khá thấp, chỉ ở mức 0,6%. Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện triệt để công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến Công ty Pungkook Sài Gòn 2, Khu công nghiệp Sóng Thần 1, phường Dĩ An, TP.Dĩ An, để nắm tình hình thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp đang duy trì khoảng 5% lao động sản xuất “3 tại chỗ” thực hiện khá hiệu quả công tác phòng dịch tại đơn vị, duy trì test nhanh 5 ngày/lần cho công nhân để để đảm bảo phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nghi nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ người mắc Covid-19 tử vong thấp. Bình Dương tiếp tục giữ vững và giảm tỷ lệ tử vong mức thấp nhất có thể. Tới đây, dự báo không thể quét sạch Covid-19 trong cộng đồng nhưng việc tiêm vắc xin kết hợp một số biện pháp khác để quay về cuộc sống bình thường mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *