Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thời gian qua, nhiều cử tri và nhân dân có phản ánh tình trạng thiếu sinh phẩm, thuốc, vật tư y tế tại nhiều địa phương đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trước khó khăn chung, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai một số biện pháp khắc phục.

Theo quy định của Bộ Y tế, đấu thầu thuốc chia làm 3 cấp: Đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương, các cơ sở khám chữa bệnh tự đấu thầu. Việc triển khai đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất tại các đơn vị y tế cũng gặp không ít khó khăn. Khi lập dự toán giá gói thầu, cơ sở y tế phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội… đã công bố rất nhiều giá trúng thầu khác nhau, không có đầy đủ thông tin về cấu hình kỹ thuật của trang thiết bị y tế, gây khó khăn, lúng túng cho các đơn vị trong việc lựa chọn giá trúng thầu làm cơ sở xây dựng đơn giá kế hoạch của từng mặt hàng.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đáp ứng đủ thuốc cho người bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị khẩn trương triển khai đấu thầu mua sắm thuốc theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tổ chức họp với các đơn vị để đánh giá thực trạng và tháo gỡ vướng mắc cho các cơ sở y tế trong công tác cung ứng thuốc. Đặc biệt, sau khi lấy ý kiến các sở liên quan trong việc thực hiện thủ tục hành chính về phê duyệt kế hoạch đấu thầu thuốc của các đơn vị, Sở Y tế đã trình UBND tỉnh về phân cấp, ủy quyền, trong đó đề xuất ủy quyền cho giám đốc Sở Y tế phê duyệt kế hoạch đấu thầu đối với các thuốc không thuộc danh mục mua sắm tập trung cấp địa phương và cấp quốc gia…

Đặc biệt, ngày 3/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2003/NĐ-CP; ngày 4/3/2023 ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các cơ sở y tế. Nghị định 07 đã giải quyết những vướng mắc liên quan đến giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định về XNK và tạm nhập, tái xuất trang thiết bị y tế; sửa đổi quy định để giải quyết vướng mắc bất cập từ thực tiễn về kê khai giá…

Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế đã giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh toán chi phí khám, chữa bệnh qua BHYT đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu…

Can thiệp tim mạch cho bệnh nhi bằng hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số 2 bình diện (DSA) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hoa

Theo đó, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất… phục vụ khám, chữa bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời gian trước có đến 70% máy xét nghiệm là máy đặt, mượn. Việc ban hành Nghị quyết 30 và Nghị định 07 đã giúp tháo gỡ cho bệnh viện nhiều khó khăn trong mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Hiện nay nhiều trang thiết bị y tế, thuốc của bệnh viện được mua sắm nhằm đảm bảo hoạt động phục vụ khám, chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí hằng năm thu hút gần 230.000 lượt người khám bệnh và gần 37.000 lượt người điều trị nội trú mỗi năm. Thời gian qua, Bệnh viện cũng gặp phải tình trạng chung không có đủ thuốc trong danh mục BHYT phục vụ cho điều trị. Với những giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, ngành Y tế tỉnh, đến nay Bệnh viện đã cơ bản khắc phục được tình trạng trên, đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh.

Đảm bảo thuốc, vật tư y tế là một trong những khâu quan trọng trong lĩnh vực y tế, qua đó tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *