Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách

Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc sử dụng khẩu trang y tế là điều cần thiết giúp bảo vệ tốt cho bản thân và gia đình của bạn. Vậy bạn đã biết cách sử dụng khẩu trang đúng cách chưa?

Cùng xem một số thông tin về việc sử dụng khẩu trang đúng cách nhé!

Với tình hình dịch bệnh phức tạp, các biện pháp phòng bệnh là hết sức quan trọng, trong đó phải kể đến việc sử dụng khẩu trang đúng cách (biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình) nhằm giúp mọi người biết cách tự bảo vệ mình và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Trước tình hình cộng đồng đổ xô mua khẩu trang, Bộ Y tế một số nước đã đưa ra khuyến cáo như sau:

– Những người có các dấu hiệu như sốt, ho hoặc sổ mũi cần mang khẩu trang vì đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa phát tán mầm bệnh cho người khác.

– Người khỏe mạnh không cần mang khẩu trang, trừ khi phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nhất là người đang ho/hắt hơi mà không mang khẩu trang.

– Ngoài ra, có thể cân nhắc mang khẩu trang khi đi vào chỗ đông người, những nơi có không gian kín vì bạn không thể lường trước được nguy cơ nhiễm bệnh ở môi trường đó.

Hiện tại nước ta đang có rất nhiều loại khẩu trang với thiết kế khác nhau, nhưng có 2 loại khẩu trang được sử dụng nhiều là khẩu trang y tế và N95.

Loại thứ nhất là khẩu trang y tế/khẩu trang ngoại khoa (surgical mask) với 3 lớp mà lớp ngoài thường có màu xanh hoặc vàng. Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết thêm khẩu trang y tế bằng vải thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau:

Lớp đầu tiên có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả của các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh.

Lớp thứ 2 thường có màu trắng, rất dễ phân biệt với lớp ngoài, mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi xù lông gây khó chịu cho người mang. Ngoài ra thì lớp này phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch bắn ra và phải lọc được bụi, vi khuẩn, đây là lớp quyết định chất lượng của một chiếc khẩu trang, tạo sự thoáng khí cho người dùng, có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Loại thứ hai là N95 (N95 respirator). N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí, tức N95 về lý thuyết có thể lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, do kích thước của virus corona khá lớn 150-200nm (nano mét), các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn thì vậy người dân dùng khẩu trang y tế một lần là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả, không cần sử dụng loại N95.

Cách dùng khẩu trang giúp ngăn ngừa bệnh như sau:

– Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy một cách an toàn, không tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần.

– Khi mang khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt bắn lớn sẽ không thấm vào trong. Mặt trắng nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi mang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác này vô tình khiến bàn tay lây nhiễm các tác nhân gây bệnh.

– Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

– Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Đeo khẩu trang đúng cách cũng rất quan trọng, cần kết hợp việc đeo khẩu trang đúng và rửa sạch tay để việc đầu tư phòng bệnh có hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *