Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ quán ăn nghi làm 5 người nhập viện sau khi ăn lẩu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn chỉ đạo xử lý, tạm đình chỉ quán vỉa hè nghi làm 5 người ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn lẩu.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Sau khi ăn lẩu tại quán, 5 người phải nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên. Trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên là Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ quán ăn nghi làm 5 người nhập viện sau khi ăn lẩu
Các bệnh nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, nghi do ăn lẩu ở quán vỉa hè tại tỉnh Bắc Kạn

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tạm thời đình chỉ quán lẩu nêu trên để điều tra nguyên nhân, đồng thời tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định.

Công văn trên của Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu ngành y tế địa phương lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, vào tối 17/10, khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn) tiếp nhận 5 trường hợp (gồm 3 nam và 2 nữ) nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Quá trình xác minh ban đầu cho thấy, khoảng 19 giờ ngày 17/10, 5 người này cùng ăn lẩu tại quán Chiêm Còi. Các món ăn gồm nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, lòng non, nấm, cháo, sụn sườn, rau xanh. Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn, trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.

Ngay sau đó, các nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Các bác sĩ đã xử lý xông dạ dày, thở ô xy, bơm rửa đường tiêu hóa theo phác đồ cấp cứu ngộ độc hàng loạt cho các bệnh nhân. Tạm thời, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đã ổn định.

Nguồn: https://congthuong.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *