Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ Y tế khuyến cáo đeo khẩu trang nơi đông người phòng dịch bệnh hô hấp

Đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người là một trong những nội dung Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện phòng ngừa bệnh dịch mùa đông – xuân.

Theo Bộ Y tế, hiện đang trong thời điểm mùa đông – xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, rubella, ho gà…, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi có bệnh lý nền.

Bộ Y tế khuyến cáo đeo khẩu trang nơi đông người phòng bệnh dịch hô hấp  - Ảnh 1.

Bệnh hô hấp, trong đó có cúm A gia tăng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm

BỆNH VIỆN NHI T.Ư

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, số ca mắc cúm A đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Bệnh viện Nhi T.Ư ghi nhận nhiều ca nhiễm cúm A có diễn biến suy hô hấp nặng, phải thở máy.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi T.Ư), lưu ý với trẻ dưới 5 tuổi, trẻ có bệnh mạn tính về tim phổi, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch, cúm A dễ gây các biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não, viêm cơ tim, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh nền đang mắc phải, gia tăng nguy cơ tử vong.

Ho gà có thể gây gãy xương ở người lớn

Tại Hà Nội, mới đây hệ thống giám sát ghi nhận bé gái 6 tháng tuổi mắc ho gà.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp. Bệnh gây ho dai dẳng, kéo dài làm cho trẻ bị kiệt sức, nhất là ở trẻ sơ sinh bởi sức đề kháng còn yếu chưa đủ để chống lại bệnh. Bệnh gây ra tình trạng thiếu ô xy cho cơ thể dẫn tới nhiều biến chứng như suy hô hấp, viêm phổi, thiếu ô xy não…

Thiếu niên và người lớn mắc ho gà cũng có thể bị biến chứng như viêm phổi, gãy xương sườn do ho nặng (chiếm khoảng 4% ở người lớn mắc ho gà).

Để phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Bộ Y tế có khuyến cáo mới nhất, đề nghị người dân cần tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như:

Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *