Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ Y tế: 88,2% nhân viên y tế hài lòng

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương vào chiều 20-2 đã đến thăm và làm việc với Bộ Y tế nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2023).

Tại đây, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời cảm ơn và biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của ngành y tế và tập thể các thầy thuốc, y, bác sĩ trong thời gian qua đã không quản gian khổ, hy sinh, cống hiến, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong chặng đường 68 năm qua.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành y tế hiện nay, đặc biệt là những bất cập trong các cơ chế, chính sách, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị cả hệ thống y tế cần đặt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân lên trọng tâm ưu tiên hàng đầu.

Để thực hiện tốt công tác y tế trong tình hình mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu Bộ Y tế cần chú trọng hơn nữa đến công tác nắm bắt và định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân viên trong ngành y tế; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện. Tạo điều kiện cho mỗi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất. Nâng cao chế độ chính sách đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc, khen thưởng để động viên tinh thần lực lượng cán bộ, y bác sĩ yên tâm công tác…

Đối với các kiến nghị của Bộ Y tế, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các vụ, đơn vị Ban Tuyên giáo Trung ương tập trung phối hợp, tham mưu tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả. Trước mắt trong năm 2023 phối hợp tổ chức tốt hội thảo về y đức và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ngành y tế trên tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, khẳng định sự nỗ lực, thành quả rất cơ bản của ngành y tế, của đội ngũ cán bộ y tế các cấp.

Tiếp thu các ý kiến của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các thành viên đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn sự cảm thông, chia sẻ của các cơ quan chức năng cũng như mỗi người dân để các y, bác sĩ, nhân viên y tế tận tâm hơn công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thời gian tới ngành y tế sẽ nỗ lực tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của ngành, xây dựng ngành phục hồi, phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Báo cáo của Bộ Y tế tại buổi làm việc cho biết hiện chỉ tiêu số bác sĩ trên 10.000 dân thực hiện là 11,5 bác sĩ (vượt chỉ tiêu được giao 9,4 bác sĩ/10.000 dân); số giường bệnh trên 10.000 dân là 31 giường bệnh (vượt chỉ tiêu được giao 29,5 giường bệnh/10.000 dân); tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế là 92,03% dân số (đạt chỉ tiêu được giao 92% dân số).

Năm 2022 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức, biến cố đối với ngành y tế, đặc biệt là sau khoảng 3 năm chống dịch COVID-19 đã phát sinh thêm nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác y tế

Bộ Y tế đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm duy trì nhân lực y tế cần thiết phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân như kịp thời động viên tinh thần, biểu dương, khen thưởng; quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế, huy động các nguồn lực hỗ trợ khác của xã hội… Đến nay, tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đã từng bước được cải thiện và ngày càng ổn định.

Theo Bộ Y tế, kết quả khảo sát về sự hài lòng của nhân viên y tế cho thấy các chỉ số đang dần được cải thiện, tương đương với mức trước đại dịch COVID-19. Cụ thể, tỉ lệ nhân viên y tế hài lòng trung bình các năm 2019, 2020, 2021, 2022 và tháng 1-2023 lần lượt là 85,1%, 85,5%, 87%, 84% và 88,2%.

Từ nhiều năm trước đó, nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và cải thiện môi trường làm việc của nhân viên y tế, Bộ Y tế và bệnh viện đã thực hiện khảo sát lấy ý kiến, nguyện vọng của nhân viên y tế về giao tiếp ứng xử, y đức, các tổ chức dịch vụ khám chữa bệnh, về chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện thực hiện công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện…

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *