Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bệnh viện được cấp nhiều tiền nhưng không thể mua nổi trang thiết bị

“Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang được cấp rất nhiều tiền để mua sắm trang thiết bị y tế nhưng không mua nổi. Nguyên nhân là không ai thẩm định giá cho”, Phó Chủ tịch Hà Tĩnh nêu ra tại kỳ họp HĐND.

Chiều 7/12, trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiều đại biểu quan tâm về vấn đề, thời gian qua, những khó khăn liên quan đến việc mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm trong cơ sở y tế công lập đã được Trung ương, tỉnh quan tâm tháo gỡ.

Tuy nhiên, đến nay, tình trạng thiếu vật tư, sinh phẩm, hóa chất tại các cơ sở y tế vẫn còn. “Đề nghị cho biết nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới”, đại biểu Đào Thị Anh Nga nêu câu hỏi.

Bệnh viện được cấp nhiều tiền nhưng không thể mua nổi trang thiết bị - 1
Đại biểu Đào Thị Anh Nga tham gia chất vấn (Ảnh: Văn Nguyễn).

Đăng đàn trả lời chất vấn, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết trước đây việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế gặp rất nhiều khó khăn vì vướng các quy định hiện hành trong mua sắm, đấu thầu.

Tuy nhiên, gần đây, có các chủ trương lớn từ Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế; đặc biệt, UBND tỉnh có các quyết định, Hội đồng nhân dân tỉnh có các nghị quyết nên đã tháo gỡ được khó khăn vấn đề này.

Song, theo vị Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, khó khăn hiện nay vẫn còn, bởi trong quy định đấu thầu buộc phải qua 7 bước. Và trong mỗi bước đều quy định thời gian thực hiện.

“Nếu như vậy, việc thực hiện theo thời gian các quy định khi hoàn thành cuộc đấu thầu phải mất khoảng 6 tháng. Theo như thống kê từ trước đến nay, trong khoảng thời gian chờ kết quả, nhu cầu của người bệnh và cơ sở y tế vẫn có”, ông Đức thông tin.

Bệnh viện được cấp nhiều tiền nhưng không thể mua nổi trang thiết bị - 2
Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, đăng đàn trả lời chất vấn (Ảnh: Văn Nguyễn).

Còn hiện nay, sau khi có tháo gỡ đã cơ bản đáp ứng được các thuốc thiết yếu cho cơ sở khám chữa bệnh. Qua đấu thầu, thuốc có thể đáp ứng được đến quý I/2025; còn vật tư, thiết bị đang trong quá trình thực hiện các bước.

Tham gia trả lời bổ sung về vấn đề này, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trong thời gian qua, các cơ sở y tế gặp rất nhiều khó khăn mua sắm trang thiết bị và vật tư.

Theo ông Châu, ngoài nguyên nhân như Giám đốc Sở Y tế đã nêu, còn liên quan đến việc vướng mắc giữa các luật với nhau.

“Sau các nghị quyết, thông tư, những tưởng đã tháo gỡ được nhưng vẫn còn khó khăn. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang được cấp rất nhiều tiền để mua sắm trang thiết bị y tế nhưng không mua nổi và làm rất chậm. Nguyên nhân là không ai thẩm định giá cho, quy trình đấu thầu thì qua 7 bước nhưng bước thẩm định giá lại không làm được”, ông Châu lý giải.

Bệnh viện được cấp nhiều tiền nhưng không thể mua nổi trang thiết bị - 3
Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn (Ảnh: Văn Nguyễn).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu dẫn chứng, doanh nghiệp có ý kiến rằng nếu đưa ra một danh sách danh mục khoảng 20 thiết bị cho 1 gói, họ chỉ thẩm định được những mặt hàng này, còn những mặt hàng khác không thực hiện được.

“Lý do là theo Luật Thương mại, giá nhập khẩu thuộc bí mật của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia thẩm định giá, họ không tiếp cận được cái giá đó thì họ không làm.

Vấn đề này, tôi đã trực tiếp trao đổi với Bộ Y tế, được biết vấn đề này xảy ra trên cả nước nên rất khó. Tôi xin chia sẻ thêm để các vị đại biểu hiểu và chia sẻ cho các cơ sở y tế về những khó khăn trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị”, ông Lê Ngọc Châu nói thêm.

Kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII diễn ra trong 3 ngày 6-8/12 nhằm xem xét, đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2023; kế hoạch, giải pháp năm 2024 và quyết nghị một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Kỳ họp sẽ dành thời gian 1,5 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *