Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

WHO: COVID-19 sẽ không bao giờ bị triệt tiêu

(Ảnh minh họa: Quanta Magazine)

COVID-19 sẽ không bao giờ bị loại bỏ hoặc tiêu diệt tận gốc, vì nó có thể lây truyền từ người sang động vật và ngược lại.

Đây là thông tin do Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đưa ra hôm 6/5.

Phát biểu một ngày sau khi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức hạ cấp tình trạng của căn bệnh này từ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu thành “mối đe dọa sức khỏe toàn cầu”, ông Mike Ryan nhấn mạnh, các cơ quan y tế công cộng vẫn cần phải “cảnh giác”.

Khi được hỏi liệu virus SARS-CoV-2 có bao giờ bị loại bỏ hay không, ông Ryan trả lời: “Không, tôi không tin là như vậy. Những gì chúng ta thấy ở virus có thể lây truyền từ người sang động vật và từ động vật sang người, vì vậy nó có thể ẩn náu ở những không gian khác nhau, không chỉ ở con người”.

WHO: COVID-19 sẽ không bao giờ bị triệt tiêu - Ảnh 1.

(Ảnh: Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health)

Ông Ryan nói thêm rằng vaccine và thuốc điều trị có thể loại bỏ “mối đe dọa sức khỏe cộng đồng liên quan đến virus SARS-CoV-2”, nhưng việc loại bỏ virus này sẽ “rất khó xảy ra, nếu không muốn nói là không thể”.

WHO phần lớn đã kiên định với quan điểm này trong suốt đại dịch, ngay cả khi nhiều người tuyên bố rằng các mũi vaccine sẽ ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19. Ông Ryan tuyên bố trong một cuộc họp báo vào tháng 5/2020, bốn tháng sau khi WHO lần đầu tiên tuyên bố COVID-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng: “Trong tình hình hiện tại, chúng ta khó có thể tiêu diệt được loại virus này”.

Ngày 6/5, ông Ryan đưa ra dự báo, số ca nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục gia tăng vào mỗi mùa đông ở Bắc bán cầu, giống như bệnh cúm hoặc bất kỳ bệnh theo mùa nào khác. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng các biến thể mới của virus có thể xuất hiện trong mùa hè “và gây ra nhiều trường hợp nhiễm bệnh”.

Trong khi hầu hết các quốc gia đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch từ đầu năm 2022, Mỹ vẫn áp dụng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với COVID-19, lệnh sẽ hết hiệu lực trong tuần này. Hơn 1,1 triệu người đã tử vong vì COVID-19 ở Mỹ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, theo thống kê của WHO.

Trên toàn cầu, trên 765 triệu trường hợp mắc COVID-19 đã được ghi nhận và gần 7 triệu người đã chết khi nhiễm bệnh, WHO tuyên bố. Tính đến cuối tháng 4, tổng cộng 13 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm.

Nguồn: https://vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *