Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

VTV.vn – Bộ Y tế cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

Sau dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, số bệnh nhân đến khám và điều trị tăng hơn 20%. Riêng bệnh nhân điều trị ung thư tăng đến 40%. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc và hóa chất so với kế hoạch xây dựng từ năm 2021. Bệnh viện đã chủ động áp dụng Quyết định 17 của Thủ tướng cho các trường hợp cấp bách với các gói thầu 50 triệu đồng. Theo đó, sử dụng kết quả trúng thầu một số loại thuốc điều trị ung thư nhóm 1 và 2 của các tỉnh, thành lân cận.

Hiện Phú Thọ đang triển khai đấu thầu thuốc, vật tư năm 2023. Theo đó, Sở Y tế đấu thầu thuốc, bệnh viện đa khoa đấu thầu trang thiết bị y tế cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh. Nhưng một số loại thuốc thiết yếu, thuốc trúng thầu không có nhà thầu nào báo giá như: Cimetidin 200 mg viên uống, Ranidin 300 mg viên uống.

Tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

Hiện Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện việc gia hạn hiệu lực Giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với một số loại thuốc đã hết hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để bảo đảm nguồn cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc ổn định trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang xem xét, kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết cho điều trị các bệnh hiếm gặp để kịp thời phục vụ công tác mua sắm, điều trị của các cơ sở y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *