Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, ít nhất 4 địa phương BẮT BUỘC học sinh đeo khẩu trang khi đến trường

Nhiều địa phương đã ra văn bản khẩn yêu cầu các trường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/4 của Bộ Y tế, nước ta có hơn 2.460 ca mắc mới. Được biết, hôm nay là ngày xác lập kỷ lục số mắc cao nhất trong hơn 6 tháng qua.

Đáng chú ý hiện nay đã xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong trường học. Chẳng hạn vào ngày 18/4, Bình Dương ghi nhận 14 ca Covid-19 tại trường THCS Hòa Lợi (thị xã Bến Cát). Cùng ngày, Sở Y tế Đắk Lắk cũng ghi nhận 5 học sinh lớp 8D, trường THCS Trưng Vương (phường Thành Công) dương tính với COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công văn mới đây gửi các cơ sở giáo dục nhằm tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong trường học.

Các địa phương chủ trương phòng, chống dịch!

1. Hà Nội: Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo tại các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác tăng cường phòng chống dịch COVID-19 với 4 nội dung cần khẩn trương thực hiện.

Trong đó, nội dung được nhiều người chú ý là Sở đã thông báo tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

2. TP.HCM: Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các nhà trường chủ động trong công tác phòng, chống, không để dịch bệnh bùng phát trở lại. TP.HCM đề nghị các trường kiểm tra, rà soát phòng, chống dịch bệnh, trang thiết bị chống dịch tại cơ sở. Thực hiện nghiêm các biện pháp, đặc biệt là quy định 2K gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn. Ngoài ra, các đơn vị giáo dục cần tầm soát các trường hợp nghi ngờ, không được chủ quan….

3. Hải Phòng: Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch như: Rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, khử khuẩn… Theo dõi tình trạng sức khỏe của học sinh nếu có triệu chứng thông báo ngay cho cơ sở y tế để được sàng lọc, cách li, điều trị.

Ngoài ra, các trường tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường truyền thông, phối hợp ngành Y tế triển khai tiêm vaccine cho học sinh.

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, nhiều trường xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp, các địa phương ra công văn khẩn! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

4. Khánh Hòa: Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị cần tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về phòng bệnh; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tích cực tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

5. Quảng Ninh: Yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải đeo khẩu trang trong thời gian ở trường đồng thời các trường học tích cực khử khuẩn, cách ly học sinh mắc COVID-19, tránh lây cho bạn. Đặc biệt, các trường học được khuyến cáo, thông báo cho cha mẹ học sinh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cần theo dõi sức khỏe. Nếu phát hiện trẻ ốm, sốt, cha mẹ chủ động cho con nghỉ học, không để lây lan diện rộng.

Được biết, những việc này nhằm đảm bảo kế hoạch năm học cũng như các điều kiện an toàn cho kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, nhiều trường xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp, các địa phương ra công văn khẩn! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

6. Bắc Ninh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu học sinh thực hiện quy tắc 2K để phòng chống dịch. Các trường học đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên, học sinh mang chai nước, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để sát khuẩn. Đối với học sinh, cán bộ, giáo viên mắc COVID- 19 báo cáo giáo viên, nhà trường và không đến trường, lớp. Sau khi các em sức khỏe ổn định mới quay lại trường học. Nhà trường sẽ có kế hoạch ôn tập, dạy học bù đắp cho học sinh.

7. Thanh Hóa: Tăng cường huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát triệt để, vận động tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vaccine; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch.

Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên và học sinh trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, nhiều trường xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp, các địa phương ra công văn khẩn! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

8. Thái Nguyên: Các cơ sở giáo dục bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Giáo dục, ngành Y tế và Ban chỉ đạo địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, chủ động xây dựng phương án, kịch bản xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình dạy học trực tiếp của đơn vị; sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh xảy ra, chủ động kiểm soát tình hình, không để dịch COVID-19 lây lan, bùng phát trong cơ sở giáo dục.

9. Thanh Hóa: Tăng cường huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát triệt để, vận động tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vaccine; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch.

Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên và học sinh trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

10. Ninh Bình: Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

UBND tỉnh Ninh Bình đã giao cho Sở Y tế là đơn vị chủ trì, theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đảm bảo kịp thời, an toàn, phù hợp với tình hình thực tế. Chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung, yêu cầu của Bộ Y tế về tăng cườ,ng công tác phòng, chống dịch COVID-19.

11. Hậu Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của ngành Y tế, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang khi tới trường học và tuyên truyền cho học sinh tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều và đúng thời gian theo quy định.

Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường trường học, vệ sinh lớp học và thực hiện quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, khi phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 phối hợp ngành Y tế để xử lý kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Trước diễn biến ca mắc COVID-19 có sự gia tăng, Thông điệp 2K (Khẩu trang – Khử khuẩn) vẫn là biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quan trọng.

Nguồn: Bộ Y tế

Nguồn: https://toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *