Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Những ai thuộc nhóm nguy cơ nên tiêm nhắc vắc xin phòng Covid-19?

Hiện vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang được triển khai tiêm ngừa tại các điểm tiêm chủng ở trung tâm y tế, trạm y tế, người dân có thể chủ động liên hệ để được tư vấn và tiêm ngừa miễn phí.

Ngày 26.1, theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tại TP.HCM vắc xin phòng Covid-19 được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên tại các trung tâm y tế. Người dân TP.HCM cần tiêm nhắc vắc xin Covid-19 có thể liên hệ các trung tâm y tế để được tiêm ngừa miễn phí.

Còn tại các tỉnh, thành trên toàn quốc, việc tổ chức tiêm chủng tại trạm y tế hay trung tâm y tế sẽ tùy tình hình thực tế của địa phương. Người dân có thể chủ động liên hệ với trạm y tế, trung tâm y tế để được tư vấn đầy đủ và hẹn lịch tiêm chủng.

Những ai nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 và lịch tiêm như thế nào?

Bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC, cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy JN.1 gây ra nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác. Tuy nhiên trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, việc gia tăng giao lưu, đi lại, gặp gỡ là một trong những yếu tố thuận lợi cho việc lây lan các tác nhân gây bệnh hô hấp, trong đó có Covid-19. Đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai… việc tăng cường các biện pháp tự bảo vệ như vắc xin rất quan trọng. Đến nay, vắc xin vẫn là phương tiện hiệu quả bảo vệ nhóm này trước nguy cơ chuyển bệnh nặng và tử vong.

Vắc xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế khuyến cáo cho người từ 5 tuổi trở lên với lịch tiêm như sau:

  • Trẻ em từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đủ 2 mũi cơ bản.
  • Trẻ em từ đủ 12 đến 17 tuổi: Tiêm chủng đủ 2 mũi cơ bản và một mũi nhắc lại 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2).
  • Người từ đủ 18 tuổi trở lên: Tiêm chủng đủ mũi cơ bản và một mũi nhắc lại 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Tiêm thêm liều nhắc lại lần 2 ít nhất 4 tháng sau mũi nhắc lần 1 cho các đối tượng sau đây:

  • Người từ 50 tuổi trở lên.
  • Người từ 18 tuổi trở lên suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.
  • Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Để được bảo vệ tối ưu, điều quan trọng là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được khuyến nghị.

Những ai thuộc nhóm nguy cơ nên tiêm nhắc vắc xin phòng Covid-19?- Ảnh 1.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại TP.HCM

Người đã tiêm mũi 4 cách đây hơn 1 năm, có được tiêm mũi 5?

Theo đại diện HCDC, hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn hay khuyến cáo về tiêm ngừa mũi 5 vắc xin Covid-19.

Tác dụng phụ của vắc xin phòng Covid-19 là gì?

Theo HCDC, giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, một số người sẽ gặp các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là dấu hiệu bình thường cho thấy hệ thống miễn dịch đang có đáp ứng.

Tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 bao gồm sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, tiêu chảy và đau hoặc đỏ tại vị trí tiêm. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn của vắc xin Covid-19 có thể xảy ra nhưng cực kỳ hiếm.

Không phải ai cũng sẽ gặp tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày.

Tất cả vắc xin phòng Covid-19 đều bảo vệ khỏi các biến thể của vi rút?

Theo hướng dẫn của HCDC, tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 được liệt kê để sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong do các biến thể Covid-19 đang lưu hành.

Không nên trì hoãn việc tiêm chủng để chờ đợi các phiên bản mới hơn của vắc xin phòng Covid-19. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh Covid-19 nặng, việc tiêm bất kỳ loại vắc xin hiện có nào đều có lợi hơn là việc trì hoãn tiêm chủng.

Nguồn: https://thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *