Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Người nghèo được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế

Tỉnh Bình Định sẽ hỗ trợ người cận nghèo, người nghèo, bệnh tật đóng bảo hiểm y tế. Đây là tin vui với người dân trong tỉnh, nơi có 18.000 người đang phải ngưng đóng và 70.000 người chưa từng tham gia BHYT vì quá khó khăn.

Người dân đăng ký khám bệnh có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN
Người dân đăng ký khám bệnh có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Thống Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 14-7, tại kỳ họp thứ 11, khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, HĐND tỉnh Bình Định đã thông qua nghị quyết hỗ trợ người dân đóng bảo hiểm y tế.

Tại phiên thảo luận sáng 14-7, ông Lê Quang Hùng – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định – cho biết theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định, đến ngày 30-4-2023, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh chỉ đạt khoảng 95% (hơn 1,4 triệu người), giảm hơn 18.000 người so với cuối năm 2022.

Nguyên nhân người dân dừng đóng bảo hiểm y tế do tình hình kinh tế khó khăn, người dân không có việc làm ổn định, thậm chí mất việc, thu nhập giảm.

Vì vậy, theo ông Hùng, rất cần chính sách hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình nông – lâm – ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình. Họ đang gặp nhiều khó khăn, có số lượng người chưa tham gia bảo hiểm y tế khá lớn (khoảng 70.000 người).

Sau dịch, các chuyến đi biển cũng ít dần, giá dầu tăng cao, quá khó khăn. Những chuyến đi biển thường hòa hoặc lỗ vốn, tôi không có tiền đóng bảo hiểm y tế. Nay nghe Nhà nước sẽ hỗ trợ người nghèo khó đóng bảo hiểm y tế, tôi thực sự rất cảm kích.

Ông Nguyễn Văn Thủy (ngư dân ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định)

Theo ông Võ Năm – giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định, chỉ riêng huyện Phù Cát có tới 12.000 người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp (cao nhất tỉnh Bình Định) có mức sống trung bình và chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Theo nghị quyết HĐND tỉnh Bình Định, tỉnh này quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng từ ngân sách tỉnh, ngân sách cấp huyện áp dụng đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, người nhiễm HIV, bệnh nhân phong có di chứng tàn tật.

Theo đó, dự kiến sẽ hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc gia đình cận nghèo, 70% mức đóng còn lại do ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu.

Hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, 30% mức đóng do ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu và 40% mức đóng còn lại do người dân tự đóng.

Người nhiễm HIV và bệnh nhân phong có di chứng tàn tật được hỗ trợ 100% kinh phí đóng bảo hiểm y tế.

Một số nơi người tham gia bảo hiểm y tế có xu hướng chững lại

Theo báo cáo công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hết sáu tháng đầu năm, số tham gia bảo hiểm y tế khoảng 90,8 triệu người, tức 91,86% dân số (tăng 4,35 triệu người so với cùng kỳ năm 2022).

Theo trưởng Ban quản lý thu – sổ thẻ Dương Văn Hào, mặc dù số người tham gia bảo hiểm y tế cả nước tăng nhưng một số địa phương có dấu hiệu chững lại.

Có nhiều nguyên nhân: do khó khăn chung của nền kinh tế – xã hội, tình trạng doanh nghiệp đang phải duy trì tình trạng hoạt động cầm chừng. Trong đó, nhiều đơn vị phải duy trì lao động bằng chế độ làm việc luân phiên.

Bên cạnh đó, tình trạng sụt giảm lao động trên diện rộng cũng ảnh hưởng đến chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm y tế.

Do vậy, ông Dương Văn Hào yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố ban hành các chính sách hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Việc hỗ trợ tập trung các nhóm đã được hỗ trợ một phần từ ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh thành phối hợp với ngành thuế, công an giải quyết chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế song song với tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm như chậm đóng, nợ đọng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Về lâu dài, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu cơ quan bảo hiểm các địa phương tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế vào nghị quyết của HĐND các cấp, đồng thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp huyện, cấp xã.

TP.HCM: Số người tham gia bảo hiểm y tế vẫn tăng đều

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng – phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM – cho biết tính đến thời điểm này tại TP.HCM chưa có hiện tượng người dân ngưng đóng bảo hiểm y tế. Số người tham gia bảo hiểm y tế tại TP.HCM vẫn tăng đều trong thời gian qua và được dự báo vẫn còn tiếp tục tăng.

Gần đây, cơ quan BHXH TP.HCM đã ký kết hợp đồng ủy quyền thu bảo hiểm y tế hộ gia đình, BHXH tự nguyện với Viettel.

BHXH TP kỳ vọng với các điểm thu trải dài trên khắp TP.HCM, với hệ thống thu đến tận các hộ gia đình, Viettel sẽ phổ biến những chính sách bảo hiểm y tế, BHXH đến từng người dân và như vậy sẽ có nhiều người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

Mục tiêu của BHXH TP và Viettel qua hợp đồng này là sẽ có thêm 7.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 100.000 người tham gia bảo hiểm y tế.

Khánh Hòa đang tính hỗ trợ dân đóng bảo hiểm y tế

Ông Đinh Văn Thiệu – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho hay hiện số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh còn thấp so với bình quân cả nước.

Tỉnh đang xây dựng dự thảo nghị quyết về hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2025 để trình HĐND tỉnh xem xét.

Nguồn: https://express24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *