Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Gỡ vướng để ngành y tế Bình Dương phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh

Nghị quyết số 30 và Nghị định số 07 về đấu thầu, quản lý trang thiết bị y tế đang giúp ngành Y tế Bình Dương tháo gỡ nhiều khó khăn từ thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, cũng như sớm đưa bệnh viện 1.500 giường đi vào hoạt động.

Tăng tốc, đưa Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường hoạt động vào tháng 11/2023

Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Dự án được khởi công cuối năm 2014.

Do một số nguyên nhân như chia nhỏ dự án, thiếu tổng thầu, chuẩn bị đầu tư chưa tốt, công trình phải tạm dừng, và tái khởi động cuối năm 2018.

Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường được xây dựng tại TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: T.L

Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường được xây dựng tại TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: T.L

Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường được xây dựng tại TP.Thủ Dầu Một, gồm 7 dự án thành phần. Riêng dự án thành phần Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường triển khai 2 gói thầu.

Đến nay, gói thầu thi công, cung cấp và lắp đặt các hệ thống kỹ thuật đã thực hiện đạt hơn 92%. Gói thầu thi công và lắp đặt hệ thống khí y tế và vận chuyển mẫu bệnh phẩm đã thực hiện đạt 89%.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, đến nay phần xây lắp cơ bản đã hoàn thành và sẽ hoàn chỉnh trong quý III/2023. Phần lắp đặt hoàn chỉnh các hệ thống, hoàn thiện vệ sinh tổng thể công trình sẽ thực hiện trong quý IV/2023.

Riêng khối lượng phát sinh như xây dựng 20 phòng mổ, kết nối hạ tầng bên ngoài thuộc gói thầu 01 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Lý do là gói này đang chờ hoàn tất thủ tục phê duyệt chủ trương, và mất nhiều thời gian cho việc nhập khẩu thiết bị.

Theo kế hoạch, Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2023. Ảnh: T.L

Theo kế hoạch, Dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2023. Ảnh: T.L

Ông Phan Ngọc Phương, đại diện đơn vị thi công cho biết, hiện nay những công việc về phần xây dựng và phần thiết bị đã đạt khoảng 92-95%. Vấn đề đang vướng mắc của bệnh viện cũng như cả dự án này là phần thiết bị y tế.

“Đơn vị thi công đang đề nghị đẩy nhanh tiến độ khâu này để phối hợp đưa vào vận hành thử nghiệm dự án vào tháng 11/2023 theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy”, ông Phương nói.

Tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30 về thanh toán bảo hiểm y tế, đấu thầu trong y tế và Nghị định số 07 sửa đổi, bổ sung một số điều về quản lý trang thiết bị y tế.

Ông Huỳnh Minh Chín – Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, đây là những quy định mới hết sức cần thiết, tạo thuận lợi cho việc tổ chức mua sắm, đấu thầu.

Nghị quyết số 30 và Nghị định số 07 đang giúp ngành Y tế Bình Dương tháo gỡ nhiều khó khăn từ thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, cũng như sớm đưa bệnh viện 1.500 giường đi vào hoạt động. Ảnh: T.L

Nghị quyết số 30 và Nghị định số 07 đang giúp ngành y tế Bình Dương tháo gỡ nhiều khó khăn từ thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, cũng như sớm đưa bệnh viện 1.500 giường đi vào hoạt động. Ảnh: T.L

Nghị quyết 30 đã tháo gỡ về cơ chế giá, quy định giá cũng như việc sử dụng các trang thiết bị sau khi được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt dự toán.

Còn Nghị định 07 cho phép việc tự động gia hạn giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành trong nhập khẩu trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế. Điều này đã giải quyết được tình trạng thiếu trang thiết bị thiếu thuốc, vật tư, hóa chất do số giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế hết hạn.

Với những hướng dẫn cụ thể từ Sở Y tế và Sở Tài chính Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất phục vụ cho hoạt động của bệnh viện.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành các gói thầu mua sắm thiết bị để đưa Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường đi vào hoạt động vào tháng 11 năm nay.

“Ngành y tế cũng đã chỉ đạo bệnh viện tỉnh cũng như các trung tâm y tế phải quyết liệt hơn nữa, mua sắm nhanh, đảm bảo kịp thời các vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa và điều trị người bệnh”, ông Chín cho biết.

Nguồn: https://danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *