Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Các bệnh viện phải hoàn thiện tiêu chuẩn chất lượng cơ bản để được duy trì hoạt động

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện E tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản, với sự tham gia của mạng lưới quản lý chất lượng bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố, bệnh viện tư nhân và bệnh viện bộ, ngành khu vực miền Bắc.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội). Ảnh tư liệu: Dương Ngọc/TTXVN

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí được Bộ Y tế ban hành năm 2013. Từ những khó khăn ban đầu trong việc tiếp cận, đến nay, Bộ Tiêu chuẩn này đã trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển của bệnh viện.

Các tiêu chí được xây dựng theo hướng tiếp cận với những tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của các nước tiên tiến, phục vụ cho hệ thống khám, chữa bệnh hội nhập với y tế khu vực và trên thế giới.

Sau 10 năm thực hiện 83 tiêu chí đánh giá chất lượng, các bệnh viện đã có sự tiến bộ rất rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện quy trình an toàn người bệnh.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội thông qua ngày 9/1/2023 đã có các quy định về việc xây dựng Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện, hoạt động đánh giá, chứng nhận chất lượng tại các Điều 49, 57 và 58.

Việc ban hành Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản nhằm cung cấp bộ công cụ để các bệnh viện tự đánh giá và các cơ quan quản lý, tổ chức độc lập đánh giá, chứng nhận chất lượng theo Điều 57, Điều 58 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, cung cấp căn cứ để bệnh viện triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản được sử dụng làm cơ sở để triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế; giám sát các điều kiện cho phép hoạt động và xác định các điều kiện bảo đảm chất lượng dịch vụ theo Điều 49 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch thông tin của bệnh viện đối với người bệnh, người dân và và cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của Chính phủ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, từ nhiều năm nay, Bệnh viện E đã nhận thấy, hoạt động quản lý chất lượng, đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí là rất cần thiết, giúp bệnh viện hạn chế phòng ngừa sự cố. Việc lấy người bệnh làm trung tâm giúp bệnh viện phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, dần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.  “Đơn cử như tại Bệnh viện E dần chuyển mình thay đổi, từ những điều nhỏ nhất như nhà vệ sinh không mùi, đến lối đi có vạch kẻ hướng dẫn, mái che hành lang nối các tòa nhà… đến cải tiến sâu hơn về hoạt động chuyên môn kỹ thuật, triển khai biện pháp giảm tải bệnh viện, tăng cường khám chữa bệnh từ xa…”, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Công Hựu mong muốn, Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản được xây dựng và áp dụng vào thực tiễn sẽ giúp hệ thống các bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc gia và hướng tới đạt tiêu chuẩn quốc tế, vươn tầm đón người bệnh trên thế giới đến khám chữa bệnh tại Việt Nam…

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, kế thừa nội dung 83 tiêu chí đang áp dụng, dự thảo chia thành 2 bộ: Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản và Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện nâng cao. Theo đó, Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản sẽ được dự thảo dựa trên nội dung các tiêu chí từ mức 1 đến mức 3. Bộ Tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện nâng cao sẽ được dự thảo nội dung các tiêu chí từ mức 4 (tiệm cận với bệnh viện quốc tế trong khu vực châu Á) và các tiêu chí mức 5 (tiệm cận với bệnh viện quốc tế trên thế giới).

Tất cả các bệnh viện trên toàn quốc sẽ phải bắt buộc hoàn thiện tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản để được duy trì hoạt động. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ công bố danh sách công khai các bệnh viện đạt tiêu chuẩn cơ bản để người dân lựa chọn nơi khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn quốc gia trở lên, đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh.

Hội thảo đã nhận được ý kiến đóng góp, phản biện tích cực của các đại biểu tham dự, đa số nhất trí với nội dung dự thảo Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản.

Theo dự thảo, hằng năm, bệnh viện tự đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện cơ bản. Thủ trưởng bệnh viện chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, chính xác và nhất quán của thông tin, số liệu thống kê, kết quả đánh giá, thời hạn hoàn thành và chất lượng báo cáo đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn.

Các cơ quan quản lý đánh giá chất lượng các bệnh viện trực thuộc và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh). Các tổ chức độc lập thực hiện đánh giá khi có đề nghị của của bệnh viện hoặc cơ quan quản lý.

Việc đánh giá chất lượng được thực hiện vào thời điểm bất kỳ trong năm. Số liệu thống kê thực hiện theo các yêu cầu cụ thể của từng tiêu chí, tiểu mục. Trong trường hợp không quy định rõ về mốc thời gian thống kê, số liệu được tính trong một năm dương lịch từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 hằng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *