Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ Y tế sắp có hướng dẫn giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu

image-articleLiên quan đến vấn đề giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế, trả lời báo chí, ông Nguyễn Tường Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết, hiện nay, mỗi bệnh viện áp dụng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu rất khác nhau, từ vài trăm đến hàng triệu đồng.    

Năm 2019, Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng triển khai thông tư để tránh tác động đến khả năng chi trả của người dân và chỉ số giá tiêu dùng.

Hiện nay, Bộ Y tế triển khai xây dựng lại dự thảo thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế. Đến nay, dự thảo đã cơ bản hoàn thành việc lấy ý kiến các bộ, ngành và chuẩn bị báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi ban hành.

“Tuy thẩm quyền ban hành Thông tư thuộc Bộ Y tế, nhưng theo chỉ đạo của Chính phủ, đây là Thông tư rất quan trọng do đó trước khi ban hành, Bộ Y tế cần báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi kỳ vọng trong tháng 4 này có thể ban hành thông tư”- ông Nguyễn Tường Sơn thông tin thêm.

Trong Dự thảo Thông tư tiếp tục khẳng định, việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập vẫn phải đảm bảo quy định theo định mức kinh tế kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành đối với tất cả các đối tượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh BHYT, hoặc không có BHYT, hoặc khám chữa bệnh theo yêu cầu. Chỉ xây dựng các dịch vụ phát sinh, ngoài định mức kinh tế kỹ thuật theo yêu cầu của người bệnh, hoặc những dịch vụ do các hoạt động xã hội hóa, liên doanh liên kết, hoặc do các cơ sở y tế tự đầu tư riêng biệt.

Về vấn đề này, ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết thêm: khi tham gia các cuộc họp liên quan xây dựng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), có ý kiến cho rằng giá khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu không cần khống chế trần, vì phụ thuộc thị trường, ai có nhiều tiền thì trả tiền.

Tuy nhiên, theo ông Đức: Cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm tra, căn cứ vào đâu lại có giá 5-10 triệu đồng một phòng, không phải bệnh nhân có tiền là trả nhiều tiền mà phải quản lý, kiểm tra xem chất lượng dịch vụ có tương xứng với số tiền người bệnh chi trả không.

“Thông tư này khi ban hành hy vọng sẽ thoả đáng được các nhu cầu của những bệnh nhân có khả năng chi trả”- ông Đức bày tỏ.

Nguồn: https://vov2.vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *