Một số vụ ngộ độc nghi rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó đã có ca tử vong. Theo Bộ Y tế, nguyên nhân có thể do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc.
Mới đây, 6 người vào ăn và uống rượu tại quán Bánh canh cá lóc Quảng Trị ở thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), sau ăn 4 người phải nhập viện nghi do ngộ độc rượu…
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn chỉ đạo xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc rượu này xảy ra tại Bà Rịa Vũng Tàu.
Tại Hà Nội, ngày 21/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có nhận được thong tin ban đầu về vụ việc 14 người được điều trị tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dự một hội nghị và ăn uống có khoảng 80 người tham dự.
Trong đó, 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ bị ngộ độc. Một bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang. Kết quả chẩn đoán lâm sàng của bệnh nhân có toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân nhưng xét nghiệm thấy nồng độ Methanol trong máu là 2,7mg/dL.
Sau 2 hôn mê, thở máy, hôm nay (23/12), bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Các thông số lâm sàng ổn định. Các bác sĩ tiên lượng, sức khoẻ của bệnh nhân sẽ ổn định hơn sau 2-3 ngày sau.
Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên, trong bữa tiệc, ngoài sử dụng thực đơn của công ty cung cấp, một số cá nhân có mang rượu từ bên ngoài mang vào và sử dụng trong bữa tiệc.
Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, nguyên nhân xảy ra các vụ ngộ độc rượu, có thể là do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc hoặc do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu. Xét nghiệm của các cơ quan chức năng cho thấy, hàm lượng độc tố Methanol có trong các mẫu rượu này.
Rượu có thành phần chính là ethanol, với công thức hóa học C2H5OH, trong khi rượu methanol có công thức hóa học CH3OH. Hai loại rượu này đều được lên men và chưng cất. Tuy nhiên, rượu ethanol lên men từ tinh bột hoặc đường thì rượu methanol lại lên men từ nguyên liệu có chứa cellulose (gỗ). Methanol có trong rượu là một chất cực độc. Methanol thường được sử dụng trong đời sống để làm dung môi trong chất tẩy rửa sơn, nước rửa kính, mực in máy photo,…
Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn hoặc do uống quá nhiều rượu có độc chất methanol, dẫn đến lượng cồn trong máu quá nhiều. Lúc này gan không kịp đào thải ra ngoài và sẽ gây tổn thương tế bào gan, các bộ phận ở não ngừng hoạt động, kèm các biến chứng nguy hiểm như nghẹt thở, động kinh, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, thậm chí tử vong.
Triệu chứng ngộ độc rượu
Rượu methanol dễ gây ngộ độc hơn vì sản phẩm chuyển hóa của methanol là acid formic rất độc. Đây cũng là tác nhân lớn làm ngộ độc rượu gây tổn thương đến các tế bào ở mắt và não. Dù không chứa độc tính như rượu methanol, rượu ethanol cũng gây ngộ độc khi uống quá nhiều trong thời gian ngắn hay lạm dụng rượu trong thời gian dài.
Người bị ngộ độc rượu sẽ có các triệu chứng bao gồm: da hơi xanh hoặc tím đặc biệt vùng xung quanh môi và móng tay; lú lẫn, phản ứng chậm, không thể đi lại; khó khăn trong việc duy trì ý thức; hạ thân nhiệt…
Trong tình trạng nghiêm trọng người bệnh có thể co giật, hôn mê, nghẹt thở, tổn thương não và tử vong. Khi phát hiện bệnh nhân có các triệu chứng như trên, người dân cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nặng xảy ra.
Các bước sơ cấp cứu
Khi phát hiện hay nghi ngờ một ai đó bị ngộ độc rượu, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân hãy thực hiện các bước sơ cấp cứu sau: gọi cấp cứu; gọi người giúp đỡ, kiểm tra tình trạng của nạn nhân; cố gắng giữ nạn nhân tỉnh táo, đặt nạn nhân ở tư thế đầu được kê cao.
Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy nằm nghiêng, tránh khả năng nôn ói bị hít sặc trở lại. Nếu còn tỉnh hãy cho nạn nhân uống nước. Dùng vải sạch hoặc chăn quấn quanh người để giữ ấm. Khai báo với nhân viên y tế các triệu chứng ban đầu và số lượng rượu nạn nhân đã uống.
Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu, Bộ Y tế cũng khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tuyệt đối không sản xuất kinh doanh loại rượu pha chế từ nguyên liệu, cồn không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa công bố tiêu chuẩn.
Người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn.
Các cơ quan chức năng, đặc biệt tuyến xã, phường tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, xử lý nghiêm, công khai các cơ sở vi phạm.
Nguồn: https://baochinhphu.vn/ngo-doc-ruou-lam-nhieu-nguoi-nhap-vien-bo-y-te-canh-bao-ruou-khong-co-nguon-goc-102241223162750712.htm
- Hướng dẫn cập nhật thông tin bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID chỉ với 4 bước đơn giản
- Bông cải xanh có thể cải thiện tiêu hóa và thậm chí là sức khỏe tim mạch
- Gỡ vướng mắc nhằm giải quyết thiếu thuốc, trang thiết bị y tế
- Các biện pháp chăm sóc mắt cho trẻ lứa tuổi học đường
- Tin mới y tế ngày 13/3: Loãng xương có thể khiến cột sống biến dạng