Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021)

Bộ trưởng Bộ Y tế lần đầu nói về tiến độ 2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang

Liên quan đến cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt Đức bị bỏ hoang sau 9 năm khởi công, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, phương án giải quyết đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý.

Chia sẻ với báo chí chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: “Khi tôi về nhận nhiệm vụ tại Bộ Y tế, Bộ đã mời Thủ tướng Chính phủ xuống thăm cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác do tôi làm trưởng để giải quyết các vấn đề tồn đọng”.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, tổ công tác đã rà soát tất cả các quy định của pháp luật, thực trạng việc triển khai các bệnh viện này, các gói thầu. Đến nay, cơ bản các nhiệm vụ để triển khai xây lắp đã đạt được mức độ rất cao, 80-90%.

Bộ trưởng Bộ Y tế lần đầu nói về tiến độ 2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang - 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan (Ảnh: Trần Minh).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn vướng mắc trong quá trình thanh toán các dự án này.

“Hiện nay, một tổ công tác gồm các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ đã xây dựng phương án để báo cáo lên Chính phủ đề xuất các giải pháp làm sao nhanh chóng nhất đưa các bệnh viện này vào sử dụng”, Bộ trưởng Lan thông tin.

Bộ trưởng cũng cho biết, phương án này đã trình Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ tích cực tham mưu để triển khai nhiệm vụ này với quyết tâm cao nhất làm thế nào để giải quyết những vướng mắc. Mục đích sớm hoàn thiện các bệnh viện này đưa vào phục vụ nhân dân.

Hiện các Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận các cơ sở này.

“Hiện nay phương án để giải quyết vấn đề này đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền để xử lý. Đây không phải là một việc dễ dàng, có những việc chúng ta chưa có quy định của pháp luật vì thế cần báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định”, Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế khẳng định Bộ đang rất quyết liệt chỉ đạo. Chiều 13/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cũng đã họp cùng với tổ giúp việc để rà soát các nội dung theo tình thần chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế lần đầu nói về tiến độ 2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang - 2
Một số tòa nhà tại Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã bị xuống cấp nghiêm trọng, bong tróc, rêu mốc (Ảnh: Quân Đỗ).

Cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại TP Phủ Lý (Hà Nam) được khởi công xây dựng và kỳ vọng sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng. Đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức được khánh thành.

Tuy nhiên, sau đó chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng một thời gian từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020 rồi thông báo tạm thời dừng hoạt động. Khu này từng được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng Covid-19.

Trong khi đó, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng chỉ dừng lại ở cắt băng khánh thành và chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 118.941m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác. Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 117.714m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỷ và nguồn khác.

Nguồn: https://dantri.com.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *